Mần Non: 04.62731029
GD Đặc Biệt: 04.62731067
Năng Khiếu: 04.62731029

Skype Me™!

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6305
mod_vvisit_counterHôm qua14762
mod_vvisit_counterTrong tuần30534
mod_vvisit_counterTuần trước60386
mod_vvisit_counterTrong tháng255073
mod_vvisit_counterTháng trước365560
mod_vvisit_counterTất cả26047836
Hiện có 125 khách Trực tuyến

   camera

Bé yêu đi học lần đầu cần chuẩn bị những gì? Bé yêu đi học lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Phần lớn trẻ ở lứa tuổi Mầm non đều có sự miễn cưỡng khi phải xa người thân để đến một môi trường mới. Bé đi học không phải là chuyện đơn giản chỉ đi từ nhà đến trường. Bé đi học là sự thay đổi lớn của bé và của cả gia đình.

alt 

Lần đầu tiên trẻ đi học, ba mẹ cần chuẩn bị những thứ gì cho trẻ. Có một thứ rất quan trọng hay bị bỏ quên hoặc xem nhẹ. Đó chính là Chuẩn bị tâm lý cho bé và cho cả nhà trước khi con đến trường. Chuẩn bị sớm tâm lý, tạo bước đệm và sự dìu dắt tất yếu cho bé yêu sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với trường lớp và các bạn.

Tập cho bé đi nhà trẻ. Ba mẹ chuẩn bị tâm lý cho con ở nhà trước khi con đi học bằng những trò chơi như “Bé đi nhà trẻ”. Ba mẹ hãy cùng bé chuẩn bị đồ dùng để đi học: chuẩn bị ba lô, quần áo... Hãy để bé chủ động còn ba mẹ ở bên hỗ trợ cho bé.

Thay đổi thói quen sinh hoạt. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi con mới đi học. Vì thế ba mẹ hãy tìm hiểu trước thời gian biểu của trường và rèn cho con nếp sinh hoạt đó. Điều này sẽ giúp con đỡ bỡ ngỡ và thích nghi dễ dàng hơn.

Cho con làm quen với môi trường ngoài gia đình, bồi dưỡng tính độc lập cho trẻ. Ba mẹ hãy cho con đi chơi, tiếp xúc với các bạn cùng lứa. Tích cực cho con tham gia vào những hoạt động và ba mẹ cũng nên dần dần tách khỏi con để cho con một khoảng không gian. Điều này sẽ giúp ích cho sự trưởng thành của trẻ.

Tạo cho bé sự thích thú về môi trường mới. Đầu tiên, ba mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho chính mình và cho gia đình. Các bé rất nhạy cảm, bé sẽ đọc được những dấu hiệu lo lắng của người lớn. Chính vì vậy, Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường sẽ cho con học, chương trình học, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất. Ba mẹ hãy chia sẻ với Ban giám hiệu và các cô để hiểu và tin tưởng vào ngôi trường mình sẽ chọn cho con.

Khi đã có được niềm tin, ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con. Sự thay đổi giữa môi trường gia đình và trường học có tác động không nhỏ tới tâm lý trẻ. Có thể thấy 1 cách rõ ràng, trẻ sẽ thay đổi về cảm xúc. Các bé ở lứa tổi mầm non khi đến trường đối với khung cảnh xa lạ, nề nếp sinh hoạt mới, người chăm sóc mới cùng với mọi việc xa  những người thân thương để lại trong trẻ những dấu ấn không dễ chút nào?

Phải xa ba mẹ là điều khiến bé lo lắng nhất. Vậy ba mẹ hãy cho con làm quen với trường, bạn bè, tham quan trường. Kể cho con nghe những mẩu chuyện ngắn về lớp học về cô giáo của con hay về trường của bé có những đồ chơi bé thích. Vẽ ra cho bé một bức trang thú vị về ngôi trường mà bé sẽ học như: ở trường con sẽ có nhiều bạn chơi cùng con, có các cô yêu thương con, có nhiều đồ chơi, cô sẽ dạy con múa hát… Những điều ba mẹ kể cho con sẽ tạo cho con những hứng thú để tìm hiểu môi trường mới.

Đừng dọa con. Một số Phụ huynh rất sai lầm khi thường xuyên đem trường, cô giáo ra dọa con: “Con không ăn là mai mẹ cho đi học đấy”, “Con hư quá, mẹ gọi cô giáo đánh đòn”… Những lời dọa dẫm tưởng chừng như vô hại ấy lại tạo ra những tác động tiêu cực đến bé. Bé sẽ ác cảm với chuyện đi học và cảm thấy đi học giống như một hình phạt.

Quan tâm chăm sóc con. Ba mẹ hãy quan tâm, hỏi han, trò chuyện với con về việc đi học để con không có cảm giác bị ba mẹ bỏ rơi, giải thích cho bé hiểu bé đi học, ba mẹ cũng đi làm, hết giờ làm ba mẹ sẽ đón bé. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy trao đổi thân tình với cô giáo để bé có cảm giác cô cũng như người nhà và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Bé yêu đi nhà trẻ là bước đầu tiên để bé hòa nhập với xã hội, là quá trình quan trọng mà con người thực hiện xã hội hóa, quá trình này đối với bé gần giống như vừa học biết đi, vừa cảm thấy hưng phấn, vừa vui vẻ. Ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con thật tốt để con vui vẻ đến trường.

Ph

Diễn đàn thảo luận

  • Không có bài viết được hiển thị.

Video Clip

lamnhi

Quảng Cáo