Để trẻ luôn thấy ấm áp và không cô đơn

Cô đồng nghiệp của tôi than thở, “Con gái tớ viết nhật ký rằng ‘Mẹ chẳng yêu mình’. Trong khi tớ thì cố gắng làm việc vất vả hằng ngày để mang đến cho con những thứ tốt nhất, học trường tốt, đi du lịch thường xuyên… Nó còn muốn gì nữa nhỉ?”

“Nhưng tất cả những gì nó muốn chỉ là ‘Mẹ’ thôi mà”, tôi bảo. Phải nói thêm về cô đồng nghiệp của tôi, người có năng lực và thăng tiến khá nhanh. Cô thường được tuyên dương là Nhân viên chăm chỉ của năm, vì cô nhận (hoặc xung phong) làm bất cứ việc gì được giao, và thường về nhà khi đồng hồ đã chỉ 8 giờ tối. “Mình biết cậu đã rất vất vả vì gia đình, mong gia đình mình có một cuộc sống tốt hơn”, tôi nói với cô, “Nhưng tất cả những gì con cậu nhận thấy, chỉ là mẹ nó biến mất, chẳng mấy khi ở nhà. Mà tất cả những gì trẻ con cần chỉ là sự có mặt của bố mẹ thôi.”

Cuộc trao đổi của chúng tôi có lẽ không phải cá biệt, và không chỉ là hiện tượng xã hội ở các đô thị lớn Việt Nam. Hãy nhìn sang Nhật Bản, nơi người ta làm việc như những “con ong” (trong tiếng Nhật, người ta còn biến đổi từ “con ong” để chỉ những người thuộc nhóm này), về nhà khi con cái đã ngủ hết, để rồi một lớp thanh niên Nhật Bản lớn lên với những vết sẹo khó xóa trong tâm hồn, thậm chí là một lý tưởng trống rỗng về vị trí của gia đình.

Hãy dành nhiều thời gian nhất cho trẻ mỗi ngày

Người ta – trong đó có thể có cả bạn và tôi – thường chỉ chú ý tới nhu cầu vật chất của con trẻ, mà quên rằng cảm xúc của chúng cũng rất quan trọng. Chúng cần cảm nhận tình yêu của bố mẹ – không phải qua quần áo đẹp và thức ăn ngon. Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết làm sao để chúng hiểu bạn yêu chúng thế nào, hãy thử 5 “ngôn ngữ” sau:

1. Dành thời gian

Vâng, đầu tiên và trên hết. Bọn trẻ coi thời gian cha mẹ dành cho chúng chính là biểu hiện của tình yêu. Bạn hãy dành nhiều thời gian nhất có thể – đó là món quà tuyệt vời nhất. Hãy cùng con chơi trò chơi, những môn thể thao ngoài trời, đưa chúng đi ăn kem. Đó chắc chắn sẽ là những phút giây chúng ghi nhớ mãi mãi.

2. Những mảnh giấy nhắn

Hãy để những mảnh giấy nhắn ghi vài lời dặn dò, mấy lời bông đùa, hoặc chỉ đơn giản là một nụ hôn, bất cứ nơi nào chúng có thể tìm thấy, trong hộp bút, túi áo, dưới gối… Bọn trẻ chắc chắn sẽ ngạc nhiên và cảm kích vì sự động viên này, và chúng hiểu bạn luôn nghĩ tới chúng. Chỉ mất vài phút để bạn ghi một lời nhắn, nhưng con bạn sẽ trân trọng mảnh giấy nhỏ bé ấy suốt cuộc đời.

3. Tặng quà cho chúng

Điều này không có nghĩa là bạn bỏ tiền ra để mua tình yêu của con trẻ. Bạn đừng nghĩ đến giá trị của món quà, mà hãy giữ thói quen thỉnh thoảng bất ngờ mua tặng con một món quà nho nhỏ. Ví dụ, con gái tôi rất thích đọc truyện tranh Doraemon, nên thỉnh thoảng tôi ghé mua cho con bé một cuốn mới nhất, và nó thực sự vui mừng. Chỉ vài chục ngàn, nhưng không chỉ làm con hạnh phúc, mà còn thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa hai mẹ con.

4. Tha lỗi khi chúng mắc sai lầm

Thật dễ dàng khi nổi giận hoặc ra hình phạt khi con trẻ mắc lỗi lầm. Nhưng đôi khi, tất cả những gì chúng cần là một chút thấu hiểu và sự vị tha. Những điều đó sẽ khiến con trẻ trân trọng và rất vui sướng. Thêm nữa, chúng sẽ học được tính vị tha – một điều rất hữu ích cho sự hình thành nhân cách.

5. Nói thành lời

Một lần, cô bé 10 tuổi tâm sự với tôi rằng, bố mẹ cô bé chẳng bao giờ nói “Bố/mẹ yêu con”. “Thậm chí cháu cố gắng nói đi nói lại rằng ‘Con yêu mẹ’ thì mẹ cháu vẫn chỉ ‘Ừ’. Cháu biết bố mẹ yêu cháu, nhưng cháu rất thích khi nghe họ nói điều đó.” Có thể bạn cho rằng bạn không cần phải nói yêu con, nhất là khi con cái đã bắt đầu lớn lên, không còn là những đứa trẻ 2-3 tuổi bé bỏng nữa – nhưng sự thật là bọn trẻ rất cần được nghe câu nói ấy. Hãy luôn nói “Mẹ/bố yêu con”, lời nói ấy sẽ giúp bọn trẻ cảm thấy ấm áp và an toàn

0 awesome comments!
Read 1259 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat