Giáo dục giới tính cho trẻ- điều cha mẹ cần làm!

Có rất nhiều phụ huynh cho rằng phải đợi khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì, lúc đó mới nên đưa ra vấn đề giáo dục giới tính cho con em, vì những chuyện « khó nói » ấy trẻ con không nên biết quá sớm. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Để con bạn có một đời sống tình dục lành mạnh khi lớn lên thì ngay từ khi con còn nhỏ bạn cần trang bị cho chúng những kiến thức cơ bản về giới tính như: Cách gọi tên các bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể, phân biệt nam- nữ, sự thay đổi của hình thể, cách bảo vệ bản thân,….

Giáo dục giới tính cho trẻ- điều cha mẹ cần làm!

Dạy cho trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể

1. Thời điểm nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Khi bước vào tuổi 3, lên 5 trẻ đã bắt đầu để ý đến bộ phận sinh dục của mình.

  • Các bé trai thường sờ mó và thích thú khi phát hiện ra sự thay đổi của “quả ớt” khi chúng sờ chạm vào. Dĩ nhiên chúng chỉ xem đó như một khám phá mới về chính cơ thể của mình.
  • Các bé gái thường hay thắc mắc về việc em bé được sinh ra đời như thế nào, và thích thú nhìn mẹ cho em bé bú , thậm chí chúng còn sờ vào ” ti ” của mẹ để cảm nhận sự êm ái của nó.

Chính sự khám phá mới mẻ về giới tính đã khiến trẻ bận tâm trong nhiều ngày sau đó cho đến khi chúng lại phát hiện ra một điều mới mẻ khác của thế giới xung quanh.

Vì vậy, đây cũng là thời điểm để bắt đầu những giải thích và hướng dẫn một cách đơn giản, tự nhiên. Chúng ta không nên cho rằng cái nhìn hay cái nghĩ của trẻ con về các bộ phận trên cơ thể giống như của người lớn, hay tạo cho các em những « sợ hãi » khi đụng đến các bộ phận ấy.

2. Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ?

Giáo dục giới tính dạy cho trẻ nhận biết các bộ phận sinh dục, vùng kín, cho trẻ hiểu được vì sao cần bảo vệ nó. Từ đó, trẻ sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh khỏi sự xâm hại của kẻ xấu, tránh bị xâm hại tình dục.

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên mà nguyên nhân lại là việc thiếu kiến giới giới tính. Vì vậy, để giúp trẻ bảo vệ bản thân mình tránh xa các tệ nạn xã hội thì việc  buộc phải giáo dục giới tính cho trẻ.

Bên cạnh việc bảo vệ bản thân, trẻ sẽ được giáo dục về giới tính một cách đúng đắn về vấn đề mang thai ngoài ý muốn dẫn đến kết hôn sớm khi chưa nhận thức rõ các vấn đề xã hội, gia đình. Với những đứa trẻ không được giáo dục giới tính thì rất dễ khủng hoảng tinh thần, tài chính, phụ thuộc gia đình để nuôi con khi còn quá nhỏ tuổi.

Ngoài ra, việc giáo dục giới tính còn giúp trẻ có tư duy về đời sống tình dục lành mạnh như: Biết sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai… trong trường hợp chưa có ý định/ đủ điều kiện mang thai và nuôi con.

0 awesome comments!
Read 911 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat