Ngôn ngữ ở bé từ 18-24 tháng tuổi

Khoảng 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đều nói được một vài từ, thậm chí một số bé nói được những câu đơn giản. Sự ngọng nghịu của bé có thể cần người thân “chuyển ngữ” bởi người ngoài có khi không hiểu bé nói gì. Tuy nhiên, bạn vẫn cần khuyến khích bé nói miễn sao bé dùng từ hợp với ngữ cảnh.

Ở độ tuổi này, bé biết nhóm các đối tượng tương tự và sử dụng cùng một từ để gọi các đối tượng đó, dù chúng là khác nhau. Ví dụ, bé có thể nói “ôtô” với ngay cả một chiếc tàu hỏa, hay “chó” cho những con vật bé thấy có 4 chân.

So với ngôn ngữ, sự hiểu biết của bé tốt hơn nhiều. Bé càng ngày càng có thể làm theo nhiều hướng dẫn của người lớn; chẳng hạn, chỉ vào các bộ phận trên cơ thể theo yêu cầu. Tất nhiên, bé giống như một con vẹt, thích lặp lại những gì bé thấy và nghe được.

Giao tiếp với bé

Bé của bạn còn phát âm sai rất nhiều nhưng thay vì sửa cho bé, bạn chỉ cần nhắc lại chính xác từ vừa nói. Ví dụ, nếu bé nói: “ốc, ốc”, bạn chỉ cần sửa lại: “Con muốn cốc à?”. Bạn có thể xây dựng vốn từ cho bé bằng cách đặt câu hỏi không mang đáp án là “có/không”, chẳng hạn: “Con muốn uống sữa hay uống nước?”.

Bạn đừng mong đợi sự phát triển ngôn ngữ vượt bậc ở bé giai đoạn này. Điều quan trọng là bạn tiếp tục dùng từ ngắn, những câu đơn giản để bé dễ hiểu. Nếu bạn nói bóng bẩy, dài dòng, bé sẽ theo không kịp.

Cuối cùng, hãy làm vui ngôn ngữ. Xem bé “diễn trò”, nói những gì bé quan tâm và động viên bé dùng ngôn ngữ cử chỉ.

0 awesome comments!
Đọc: 476 Lần

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat