Thói quen ăn uống ở bé 12-18 tháng tuổi

Đây là thời điểm bé của bạn chính thức biết đi, thói quen ăn uống của bé cũng có thể thay đổi; rất nhiều bé trở nên kén ăn.

Sau sinh nhật lần đầu tiên của bé, bé tăng gấp ba lần trọng lượng so với khi sinh. Vì phát triển tính độc lập và năng động, bé mới biết đi của bạn bận rộn khám phá thế giới hơn là quan tâm tới thực phẩm. Do đó, bạn hãy chuẩn bị những khẩu phần nhỏ trong cả ngày cho con. Ở tuổi này, dạ dày của bé chưa đủ lớn để ăn một lượng lớn thức ăn cùng lúc.

Đừng lo lắng khi bé của bạn đẩy thức ăn đi. Bé sẽ ăn ngon hơn khi đói.

Phát triển độc lập

Mặc dù bé có thể không ăn nhiều như bạn muốn, bạn đừng lo vì bé sẽ biết ăn đủ cho nhu cầu của mình. Bé biết ăn bốc và có thể tự xúc bằng thìa, mặc dù nhiều lúc thức ăn bị rơi ra ngoài. Nếu bé rất đói, bé không tự ăn nhanh được, vì vậy bé cần sự giúp đỡ của bạn.

Bé biết uống bằng cốc và ăn nhiều món chung của gia đình (trừ những món nóng, nhiều gia vị), miễn là chúng được cắt nhỏ thành miếng vừa với bé. Hãy thử cho bé ăn cùng gia đình bất cứ khi nào có thể.

Giữ cho con khỏe mạnh

Nên hạn chế đồ ăn béo, có nhiều đường như bánh kẹo, đồ ăn lạnh và đồ uống có đường. Cho bé nếm đồ ăn chứa hương vị tự nhiên, thay vì những thức ăn có gia vị mạnh hay hương liệu tổng hợp.

Sau khi bé được 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé uống sữa tươi. Đừng cai sữa mẹ và sữa công thức cho con. Nếu bé ăn uống và đang phát triển tốt, bạn có thể chuyển cho con dùng sữa tươi tách kem 50% khi bé 2 tuổi hoặc tách kem hoàn toàn khi bé lên 5. Sữa tách kem và sữa tách kem một nửa thấp năng lượng (kalo) và ít các vitamin tan trong chất béo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé giai đoạn này.

Hàm lượng sữa các loại cho bé khoảng từ 350ml đến 450ml/ngày. Quá nhiều sữa khiến bụng của bé không còn chỗ cho những loại thực phẩm khác. Nếu bé của bạn lười uống sữa, cố gắng cung cấp cho bé món sữa trứng, phô mai, sữa chua… Khoảng ba phần gồm sữa, phômai và sữa chua mỗi ngày là đủ.

Ăn uống vui vẻ

Bạn cần liên tục sáng tạo với bữa ăn của bé. Bên cạnh những món bé yêu thích, bạn có thể cho con ăn nhiều loại rau quả mới. Vì như vậy, bé ấy có cơ hội hấp thu dinh dưỡng đa dạng. Bé có thể thích ăn súp lơ và thịt trong “một con sông nước thịt” hoặc “một ngọn núi khoai tây nghiền”. Hoặc bạn thử cắt bánh mì kẹp với bánh ngọt: bé có thể thích hình dạng con cá, ngôi sao, hoặc trái tim – các tùy chọn này là vô tận dành cho bé và sự sáng tạo của mẹ.

0 awesome comments!
Read 1086 times

TRƯỜNG MẦM NON LÂM NHI

  • Địa chỉ: Số 11 + 12 + 13 Tòa CT1B - KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
  • Điện thoại: 024.666 404 79 - Hotline: 0913 563 278 / 0943 821 271

GIỚI THIỆU VỀ LÂM NHI
Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình được lớn lên thông minh và khoẻ mạnh. Con đến tuổi đến trường chắc hẳn ai cũng mong tìm được ngôi trường để gửi gắm con em mình và yên tâm công tác. Thấu hiểu điều đó chúng tôi đã xây nên ngôi trường Lâm Nhi với mong muốn đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các bé.
Được sự giúp đỡ của: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình - UBND quận Ba Đình
Với sự cố vẫn giúp đỡ của: Trường mầm non Hoạ Mi, trường mầm non Tuổi Thơ
Lâm Nhi ra đời năm 2005, nay là trường mầm non tư thục Lâm Nhi.

Top
Facebook Chat